một câu chuyện đẹp mừng Năm mới( đăng lại)

Đây là câu chuyện trên mạng,có thể nhiều người đã đọc rồi, nhân dịp Năm mới 2011 gần tới HL nhớ tới câu chuyện này và đi tìm để cùng chia sẻ và cùng vui đón những tháng ngày mới, những thử thách mới và những thành công, những vui buồn mới! Giải thích thêm tí chút là các gia đình cũng có thể tự làm món mì toshikoshi soba( hiểu nôm na là món mì giã biệt năm cũ chào đón năm mới…sợi mì dài và trôi tuồn tuột vào miệng nên biểu thị cho mong muốn sức khỏe bền bỉ, thành công dài lâu, công việc trôi chảy trong năm mới…đại loại thế HL không đi sâu vào giới thiệu món mì đó).

BÁT MÌ CUỐI NĂM

(Không rõ Nguyên Tác – Nhật Bản)

Người Nhật có phong tục đêm cuối năm, trước giờ Giao Thừa, thường cùng gia đình đến một quán mì ưa thích, mỗi người ăn một bát mì truyền thống để cùng nhau ôn cố tri tân.

21h đêm Giao Thừa, quán mì của ông bà Bắc Hải Đình đã hết khách, họ chuẩn bị đóng cửa, chuẩn bị cho lễ Tất Niên của nhà mình… Tiếng chuông gió trước của vang lên, ông ra mở cửa: Một người phụ nữ trung niên với hai cậu bé khoảng 10 và 7 tuổi, trông họ thật lam lũ, ngập ngừng xin phép bước vào. Sau khi xếp cho họ ngồi trước bàn, ông chủ quán chờ đợi. Người phụ nữ bối rối: Ông bà có thể cho ba mẹ con chúng tôi một bát mì được không? Hơi ngạc nhiên, nhưng ông nói vâng, và quay vào dặn bà làm một bát to hơn bình thường đưa lên cho họ. Ba mẹ con cùng chụm đầu vào ăn, xuýt xoa ngon lành. Đứa bé đang ăn ngẩng đầu nhìn mẹ hỏi: Mẹ ơi, liệu năm sau nhà ta có được ăn như thế này nữa không? Người mẹ nhẹ nhàng nói: chúng ta sẽ cùng cố gắng để được như thế nhé! Ăn xong họ lễ phép cảm ơn ra về. Ông bà chủ quán nhìn theo ái ngại…

Một năm qua đi rất nhanh… Lại đến sau 21h Giao Thừa sang năm, ông bà chủ quán dường đã quên, thì lại như năm trước Ba mẹ con líu ríu bước vào như để trốn cái lạnh cắt da bên ngoài. Trông họ tiều tụy hơn, và người mẹ lại xin được phục vụ một bát mì. Ông chủ quán vồn vã, rồi bước vào trong dặn bà làm ba bát mì. Bà phúc hậu nói: Ông ạ, hãy làm một bát như ý họ. Nhưng bà làm để đủ no và ấm lòng cho ba người. Họ ngồi vào chiếc bàn bình dị năm ngoái, ăn rất ngon, vui vẻ dặn dò nhau những việc phải nỗ lực hơn trong năm mới. Xong, người mẹ đứng lên cảm ơn, muốn trả thêm tiền cho bát mì đó, nhưng ông bà ân cần từ chối: Được ba mẹ con đến đây, và nếu quán chúng tôi như là nơi ba mẹ con có thể hưng phấn hơn cho những điều các vị cần cố gắng thì đã là điều thật quý hóa rồi…

Lại thêm một năm nữa. Ông Bà đã đặt lên tấm biển con giữ chỗ trên chiếc bàn đó trong quán, dành cho họ. Nhưng mãi sau 21h không thấy họ quay trở lại… Ông bà có cảm giác buồn trống vắng, khẽ bảo nhau đóng cửa hàng để chuẩn bị Tất Niên… Cứ như thế trong nhiều năm sau đã thành thông lệ, mọi khách hàng cũng biết chuyện mà cảm động, không ai ngồi vào chiếc bàn đó vào đêm Giao Thừa cả và ai cũng có ý vừa nhâm nhi bát mì vừa mong đợi Ba Mẹ Con trở lại…

Rồi lại một cái Tết nữa… Đã quá 21h ông bà chủ quán định nói lời cảm ơn cuối năm với mọi người đang còn trong quán thì tiếng chuông vang lên… Ông ra mở, mọi người nhìn ra theo. Ba người : một phụ nữ lịch lãm và 2 cậu thanh niên tuấn tú khỏe mạnh bước vào. Dường như quen thuộc, họ tiến đến chiếc bàn kia. Ông chủ khiêm nhường nhắc: Thưa, chỗ này đã được dành cho người khác ạ… Họ xin được ngồi ngay bàn sát bên. Ông chủ lễ độ chờ họ gọi. Người phụ nữ ngẩng lên: Xin cho ba chúng tôi Một Bát Mì… Trời ơi… Mọi người đều quay hết về phía họ: Phải chăng các vị là Ba Mẹ Con ngày xưa? Chúng tôi đã mong chờ các vị bấy lâu…

Dạ vâng, là chúng tôi ạ. Chồng và cha chúng tôi bị tai nạn qua đời đã lâu, để lại món nợ rất lớn, chúng tôi đã vô cùng khó khăn nên đã nhiều năm không còn khả năng được ăn mì Tất Niên nữa. Bây giờ mọi điều đã rất tốt đẹp, nên trở lại đây muốn được ăn bát mì như năm xưa, được hưởng tấm lòng của ông bà mà nhờ đó chúng tôi đã thêm được sự ấm lòng để cố gắng vượt qua… Tất cả tràn đầy xúc động đứng lên bước lại quây quần và cung kính cảm tạ lẫn nhau.

(Sưu tầm trên mạng)

123 phản hồi

 1. Chời! May quá chị vớ được con tem nhà em rồi.
  Xin trước đọc sau em nhé.


 2. trên 2010/12/28 lúc 22:49 | Phản hồi Trà Hâm Lại

  Tuyệt vời !
  Đâu đó trên thế gian , những lòng tốt đã bị hoen mờ thì hãy đọc câu chuyện trên !
  Trong lòng mỗi người đều sẵn những lòng nhân ái ….
  Cảm ơn O đã post lên câu chuyện này !


  • Câu chuyện thật tuyệt anh nhỉ?
   Không cần những hành động ghê gớm, những lời nói sáo rỗng anh hè…
   Em rất vui khi anh chị Trà trở về và mỗi ngày lại chia sẻ những ” bát mì” theo cách của anh em mình anh nhỉ?
   Những chia sẻ trên mạng cũng là những niềm vui sống rất thực tế…


 3. Nam nhi ai lại khóc nhưng mà đọc xong câu chuyện này đúng là muốn khóc thật.


  • Câu chuyện dung dị, rất thật em nhỉ? chị cũng nhớ mãi từ khi đọc nó.
   Chị rất thích một câu người ta hay nói với nhau khi chia tay với ý nghĩa ” cố lên nha”,
   câu đó cũng là câu động viên rất thực tế. Nhưng cũng có khi họ bảo: “đừng có cố quá nhé”…
   Chị nghĩ trên mạng những câu chuyện từ các entries, những cái còm cũng là những bát mì đó Trần.


 4. Cái bát mỳ Nhật này ngon quá thôi. Khi mô O về anh đãi bát mỳ Việt nhé, cũng ngon, bổ và ấm lòng không kém mô! 😀


  • Mì Việt mà đặc biệt được nấu tại Củ chi bởi người Vinh, người VP thì quá tuyệt phải không anh?
   Anh Giao biết không mỗi ngày em vẫn vô nhà anh ” ăn mì” đó chớ!


 5. trên 2010/12/29 lúc 00:16 | Phản hồi nguyen thanh cong

  ” Sống là tranh đấu ” , tranh đấu để tồn tại là qui luật sống còn của mỗi cá nhân , nhưng bất chấp tất cả để được tồn tại , bước qua nỗi khổ đau của người khác để mình tồn tại , thì quả là bất nhẫn ! họ Trịnh có lời ca : ” sống trong đời sống cần có 1 tấm lòng …” Vâng , cần phải có 1 tấm lòng , cần phải có tình thân ái giữa người với nhau , để làm vơi dịu đi những nỗi khổ mà không may cuộc đời này mang đến cho người nào đó !
  Thông điệp mà chủ nhà gởi đến mọi người vào dịp gần cuối năm , thông qua câu chuyện chủ nhà sưu tầm được , là 1 việc làm đầy chất văn hóa ý vị cao đẹp ! chủ nhà nhân hậu và tuyệt vời lắm !
  À chủ nhà ơi , ai chuyển dịch câu chuyện này vậy ?
  Còn nữa , là người mới , tôi không hiểu các bạn nói về TEM , là cái gì vậy ? nếu không có gì là bí mật , thì cho mình được biết với ? à cứ hồi âm bằng tiếng nói ” gốc ” của bạn , đáng yêu lắm ! để xem thử mình ” hội nhập ” bao nhiêu % HÀ LINH nhé !
  Mến .


  • Anh Thành Công kính mến,
   TEM là từ để chỉ hành động một người xác nhận họ là người đầu tiên đọc một bài viết mới đưa lên blog đó anh. Ví dụ anh có blog, anh viết bài A lên blog của anh, HL là người đầu tiên đọc bài của anh thì HL có thể nói: TEM. Bài viết đã ” bị đọc” rùi. Đùa cho vui đó anh.
   Câu chuyện này HL đọc từ lâu lâu rồi, dịp này Tết Dương lịch gần đến HL nghĩ nếu tìm lại được bài đó thì chia sẻ với mọi người là hay nhất, nhưng HL k nhớ tên truyện cũng như tên tác giả chỉ nhớ cốt truyện là 3 mẹ con cùng ăn chung 1 bát mì và nhờ thái độ của chủ quán mà họ có thêm nghi lực sống. Tìm mãi thì với từ khóa” 3 mẹ con và một bát mì” HL đã tìm ra, có lẽ với thông điệp của mình nên câu chuyện này được phổ biến trên mạng rất rộng rãi anh Thành Công ạ.
   Vì thế cũng không rõ ai là người chuyển dịch câu chuyện, chỉ biết rằng xuất xứ từ Nhật bản và đã xảy ra mấy chục năm trước.
   HL cám ơn những tình cảm nồng hậu của anh Thành Công, HL cũng chẳng tuyệt vời lắm đâu, nếu anh Thành Công ở gần HL thì chắc chắn sẽ phát hiện ra vô số những điều không tuyệt vời ở HL, điều cơ bản là HL thích cuộc sống bình yên. Bởi cuộc đời con người không vĩnh cửu như thiên nhiên bất tận, được sống trong an hòa,được làm người bình thường đã là một may mắn rồi vì thế tâm nguyện của HL là tận hưởng những gì mình có, hài lòng với đời sống của mình và cố gắng cho những người thân yêu nhất của mình.Nếu có thể làm được gì cho người khác thì HL làm hết lòng, còn không thì cũng không làm cho họ khốn khổ vì mình( hihihi). Với HL, blog là nơi tuyệt vời cho HL gặp gỡ những người có đời sống nội tâm thú vị, những người tuy bận rộn nhưng vẫn dành thời gian quý báu cho người khác và chia sẻ những điều tâm huyết.HL học hỏi được rất nhiều từ mọi người.
   HL cũng mong rằng từ blog của HL anh Thành Công có thể có thêm những người bạn mới.


 6. Sống trên đời cần có một tấm lòng, thật là chí lý.
  Chẳng cần tốn kém lắm, ai cũng có một bát mì của mình. Vấn đề chỉ là cách trao …


  • Em nghĩ thế anh Cua ạ.Nhiều khi để trao cho nhau chút hơi ấm tình người, sức mạnh để sống tiếp thật sự không cần phải cố gắng quá nhiều anh nhỉ?
   Một ánh mắt, một nụ cười có thể làm người ta “lớn ” lên, nhưng cũng một câu nói, một nụ cười mà kéo gục người khác xuống…
   Nhưng mà nói chung đọc lại câu chuyện ni xong, em thấy là mình phải cố gắng hơn mới được…


   • Ui! Chị HL đừng để bị diễn biến, đừng để bị ai đó kéo gục xuống chỉ với một câu nói, một nụ cười nha :D. Cẩn thận đó chị ới.


    • Trời trời răng anh Phay Van căn dặn em muộn ri hè! em gục ngã từ lâu rùi, đúng là mất cảnh giác thật, mất cảnh giác quá..nhưng cũng may là đồng chí gieo rắc diễn biến ni thế mà hay mới thú vị chớ anh Phay Van..Không áy náy vì bị ” cám dỗ” anh nờ…


     • Đâu có, cái đồng chí Samurai nhà chị bị cái o nào đó tên HL “diễn biến” thì có 😀
      Nhưng trong trường hợp đặc biệt này thì “Một ánh mắt, một nụ cười có thể làm người ta “lớn ” lên” là hoàn toàn chính xác. Chia vui với chị nhé.


     • Về vấn đề ” ai thắng ai” ai diễn biến ai là vấn đề gay go, về mặt lí thuyết là vẫn đang trong quá trình nghiên cứu đó anh Phay Van?
      Tạm thời thì quân ta thắng quân mình….hihihii
      Cám ơn anh Phay Van!


  • Trông hình bát mì ở đầu bài ngon quá 😀
   Thảo nào đôi khi người ta vẫn có thể ăn bánh vẽ 😀


 7. Câu chuyện cảm động quá chị hè. Mỗi ngày ghé qua nhà chị HL là có thêm vài điều mới lạ hì hì
  À, em hỏi ngoài lề tí: Ở NB đã bỏ tết âm chỉ còn ăn tết tây thôi phải không chị?


  • Hề hề Phong ạ, thì mỗi ngày mỗi chị em mình cứ sang nhà nhau “ăn mì ” đó, nhà nào cũng có đầu bếp giỏi nên “mì” mỗi nhà đều có hương vị đặc biệt.
   Ở quê anh Sam nhà chị chỉ sử dụng lịch DƯơng Lịch em ạ, những ngày tiết, ngày lễ vẫn còn nhưng tính theo Dương lịch hết. Tết cũng vậy là theo Dương lịch. Còn 2 ngày nữa là Tất niên – Giao thừa này em.
   Em có được nghỉ Tết dương lịch không?


   • Tết dương lịch này được nghỉ bù tổng cộng là 3 ngày chị ạ. Em chưa có kế hoạch gì hết. Có lẽ ở nhà đọc xong 2 cuốn sách mới mua hì hì


    • Ua nỏ đi chơi mô à em?
     Hay là vô trỏng với nàng?!
     mà em đọc sách chi rứa?


     • Hì hì, em iu ở xa cách đò trở giang chị à. Nên dành dịp khác. Em đang coi cuốn “Nhật ký” của Nicholas Sparks và “Tất cả các dòng sông đều chảy” của Nancy Cato, rất hay


     • trên 2010/12/30 lúc 22:14 ha linh

      Tác giả Nicholas Sparks chị có đọc mấy cuốn rùi( thật đấy k phải nói cho sang mô), còn cuốn kia” Tất cả các dòng sông đều chảy” hồi hè về chị mới tha sang..đọc thú vị nhỉ.


 8. Câu chuyện xúc động, nói lên tấm lòng nhân hậu của ông bà chủ quán và tinh thần nghị lực của ba mẹ con. Cảm ơn chị HL đã đăng lại bài này.
  Nói theo tinh thần chung của các còm ở đây thì ngày nào mình cũng chạy sang ăn mì, những tô mì ngon lành, đầy vun ở nhà chị HL 😀


  • Ua anh Phay Van, anh ăn hết mì kẻo nguội nha! Mì sẽ ăn trong đêm tất niên và cũng là loại mì 3 mẹ con may mắn trong truyện ăn là mì làm từ kiều mạch anh nờ, nó có màu đen đen…
   CŨng theo tinh thần câu chuyện thì mỗi ngày các bạn bè chúng ta trên xóm WordPress này đều có” mì” cho nhau phải không anh Phay Van? mỗi nhà một hương vị riêng và đều ngon lành, ấm tình người.


   • Đúng đó chị. Nhưng ở nhà HL còn có thêm “bún tôm” (để trong ngoặc kép cho nó “sang trọng” :D)


    • he he he anh Phay Van cái tôm ngọt nớ ở VN mình nỏ có mô!hiếm lắm, quý lắm…cần phải trân trọng và bảo tồn, phát huy…


     • Quăng hết rổ lựu đạn chưa chị HL ơi, nếu cần tiếp viện thì gọi Trần Phan nhé. Hehe.


     • Tình hình là Trần hắn ra chủ trương tiết kiệm anh nờ, nên quăng nhỏ giọt năm thì mười họa vung một quả đùng đoàng cho vui, chớ không dám quăng nhiều…


     • Dạ, nổ đùng đoàng cho vui cửa vui nhà chị a. PV thích cái xóm nhỏ WP này quá, tình nghĩa, ấm áp gì đâu.


     • trên 2010/12/31 lúc 20:25 ha linh

      Em cũng thấy là “xóm nhỏ” của mình toàn người hiền lành, vui vẻ và sống tình cảm.
      Thật may mắn khi gặp được những người bạn tốt anh Phay Van hè?


 9. Câu chuyện đơn giản nhưng xúc động quá chị à! đọc mà ko muốn nó hết tý nào. Ông bà chủ quán thật phúc hậu, 3 mẹ con nhà ấy nghị lực thật. Cảm ơn vì một kết thúc có hậu!


  • Bé à, chị đọc truyện này lâu lâu rồi, mấy hôm nay nhớ ra, hôm qua đi tìm mãi mới thấy, nhưng cũng mới biết là nhiều nơi đăng tải lại truyện này. Chị nghĩ một bài học nhẹ nhàng về tinh thần sống Bé nhỉ? Chị nghĩ để sống đến giờ, chị đã được hưởng rất nhiều “bát mì”-tấm lòng thơm thảo của mọi người Bé nờ!


 10. trên 2010/12/29 lúc 12:38 | Phản hồi nguyen thanh cong

  hãy hài lòng với những gì mình có . Hạnh phúc không ở đâu xa vời cả , nó hiện hữu quanh ta . Ước vọng và tâm thế sống của chủ nhà bộc bạch , mình nghĩ gia đình chủ nhà rất đang hạnh phúc ! mình chia sẻ và chúc mừng hạnh phúc của BẠN !
  Các vị tiền bối đã từng có quan niệm Chân giá trị Hạnh phúc cơ mà : Tri túc , Tiện túc , Đãi túc , Hà thời túc .
  Tri nhàn , Tiện nhàn , Đãi nhàn , Hà thời nhàn .
  phải không Hà Linh ?
  Qua ngôi nhà đầy thú vị này , mình cũng rất mong được có thêm nhiều bạn mới ! cám on chủ nhà nhiều lắm .
  À , Chủ nhà ơi ! sao không hồi âm bằng chất giọng ” quê gốc ” của chủ nhà ? nghe có cảm giác đáng yêu lắm ! hơn nữa mình cũng muốn hội nhập với các bạn đồng hương khác của Hà Linh nữa chứ !
  Mến .


  • Gua anh Thành Công à, hihihihi HL sợ hồi âm bằng quê gốc thì anh Thành Công không biết tìm đâu cho ra từ điển Nghệ-Việt đó chớ.
   Tuổi thơ của HL trải qua trong thời gian khó nhất của đất nước mình sau chiến tranh..vả lại gia đình cũng rất thanh bạch, bố mẹ cũng trọng tình người..có lẽ nhờ thế cho nên với cuộc sống HL không có nhiều tham vọng hay đòi hỏi gì cả anh Thành Công nờ…miễn sao vui vẻ trong lòng là quan trọng rồi.
   Tối qua chồng của HL khen ngợi các con:” các con thật cao siêu đó”, nhưng cả 2 bé đều trả lời: ” ôi con k thích làm người cao siêu đâu, con muốn làm người bình thường thôi, làm người cao siêu khổ lắm”!.
   Có được cuộc sống bình thưởng đúng nghĩa là điều tuyệt vời nhất, HL k mong gì hơn.
   HL cũng mong anh Thành Công tìm thấy những niềm vui trong cảm xúc của mình mỗi ngày nhé, bạn trong đời thực, bạn trên mạng..đều là bạn phải không anh? nhờ có họ mà anh em miềng được tròn đầy về tinh thần.
   Chúc anh Thành Công ngày bình yên!


 11. trên 2010/12/29 lúc 14:32 | Phản hồi nguyen thanh cong

  Chào Hà Linh , trong cuộc sống gặp được 1 người để có thể chia sẻ mọi việc MỘT CÁCH CHÂN TÌNH , giống như trời cho ta 1 báu vật .
  Tình cờ lang thang… gặp 1 ngôi nhà … và rồi như có được BÁU VẬT….cám ơn Internet nhiều lắm !
  Hà Linh , lần nữa Chúc mừng hạnh phúc gia đình bạn !
  Mình cũng may mắn , cũng có được 1 gia đình hạnh phúc theo quan niệm sống của 2 vợ chồng mình .
  Chúc và mong sao tất cả mọi gia đình trên trái đất này đều hạnh phúc !
  chủ nhà hay chưa ! tự điển là chủ nhà , mình còn tìm ở đâu nữa ! nào…hãy bắt đầu………trang 1 ……
  Mến .


  • “..Mình cũng may mắn , cũng có được 1 gia đình hạnh phúc theo quan niệm sống của 2 vợ chồng mình ..”
   Anh Thành Công cũng có đời sống gia đình như ý thì đó là điều HL mừng nhất đó anh Thành Công ạ.HL nghĩ là vợ chồng thì hài lòng về nhau, có đồng quan điểm của 2 người về hạnh phúc là quan trọng nhất rồi.
   Hì hì thì HL có biết mô, sợ dùng bản ngữ đặc sệt thì anh Thành Công chịu nỏ hiểu răng mô chi rứa chi hết mà.


 12. trên 2010/12/29 lúc 18:30 | Phản hồi Nguyễn Xuân Liên

  Cảm ơn Bạn !


 13. trên 2010/12/29 lúc 18:53 | Phản hồi nguyen thanh cong

  Ối trời ơi ! mới trang 1 mà đã một tràng liên thanh luôn :…” chịu nỏ hiểu răng mô chi rứa chi hết mà …” cứ như là chim đang líu lo , líu lo… vậy ! người trong nước nghe còn muốn tìm ” tự điển ” , trách chi người ngọai quốc ” ngơ ngơ ngáo ngáo ” Hà Linh nhỉ ! Nhưng mà không hiểu sao mình vẫn cứ thích Chủ nhà khi hồi âm cho mình cứ dùng tiếng ” Nghệ gốc “.
  Thỏa thuận rồi đấy nhé ! ( nhưng cũng vừa vừa để mình kịp thẩm thấu nhé )
  Mến .


  • Hề hề anh thấy chưa nờ, tiếng Nghệ không dễ hiểu tí mô hè?
   Đó là mới dòng đầu tiên của trang 1 đó nha anh Công? coi như nhập môn hí.
   Chúc anh không bị “tẩu hỏa nhập ma” trong vương quốc tiếng Nghệ nha!


   • Cái gầu thì bảo cái đài
    Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi
    Chộ tức là thấy mình ơi
    Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em
    Thích chi thì bảo là sèm
    Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào
    Cá quả lại gọi cá tràu
    Vo troốc là bảo gội đầu đấy em…
    Nghe em giọng Bắc êm êm
    Bà con hàng xóm đến xem chật nhà
    Răng chưa sang nhởi nhà choa
    Bà o đã nhốt con ga trong truồng
    Em cười bối rối mà thương
    Thương em một lại trăm đường thương quê
    Gió Lào thổi rạc bờ tre
    Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
    Chắt từ đã sỏi đất cằn
    Nên yêu thương mới sâu đằm đó em


    • Bài thơ ni hay chị hè, đọc mà nhớ quê quá đi.
     Em đi nấu cơm cấy đạ nha, thỉ nựa rảnh em sang chị liền !


 14. Câu chuyện đầy tính nhân văn , đọc xúc động quá . Nhiều khi trong cuộc sống gặp điều không may nhưng có những tấm lòng nhân ái vực người ta đứng dậy , cho người ta niềm tin yêu vào cuộc sống . Cảm ơn Hà Linh nhé.
  Hà Linh sang nhà chị ngắm baby nhé


  • Chị đó à, nhiều khi trong cuộc sống những chi tiết tưởng nhỏ nhưng lại có những giá trị lớn chị hè, ngay chính bản thân những người chủ quán bình dị cũng k biết được rằng họ đã làm được điều to lớn: thay đổi số phận 3 con người…
   Bựa ni có say chỏng gọng nựa không chị?


   • Lại say em à , tình người cũng làm ta say , say bởi câu chuyện tình thân ái . Bất kể cái gì có nồng độ cao đều gây men say …


    • Ui chời cái còm ni phải bầu là cái còm ý nhị nhất mới được..
     Mỗi ngày các anh chị em mình đều say ngất ngưởng hè, cái xóm nho nhỏ ni thật tình cảm chị hè?


 15. trên 2010/12/29 lúc 23:10 | Phản hồi canhdongluanep

  Một câu chuyện dung dị chào mừng năm mới rất ý nghĩa qua đó o muốn gởi đến một thông điệp về tình thân ái. Nhân dịp 2011 sắp cận kề chúc o và mọi người năm mới nhiều niềm vui mới!


  • Ua anh Đồng, anh có được nghỉ Tết Dương không?
   Em cũng chúc anh và gia đình năm 2011 đạt nhiều thành công như ý nguyện, nhưng quan trọng nhất là bảo trọng sức khỏe cả nhà nha.
   Câu chuyện trên nhỏ bé, dung dị nhưng thật sâu sắc anh hè?


 16. Mo thay bat my that ngon qua la ngon! Khi mo Mo duoc an bat my ngon nhu rua he?


  • Hôm nay trông anh Mô khác quá HL ơi!


  • Ui chời răng bựa ni có vẻ khác rứa hè, trông hơi lẳng lẳng đó nha! chơi SG dịp cuối năm thì vui rồi hè?
   Khi mô Mô quá bộ qua đây tui chiêu đãi mì soba hấy, mà nếu năm sau hè về tui xách về đãi chị Lan và Mô ở V nhà miềng nha!


   • Choi oi! Trong Mo nghiem tuc rua ma Linh lai noi la lang lang, biet man rang cho khoi lang day he?
    Hua chieu dai my soba roi do nha. Coi chung mai mot Mo lu lu vo nha Linh choi de an my do.


    • “lẳng lẳng” là ý nói đẹp trai tươi tỉnh đó Mô nờ.
     Rùi yên tâm vụ mì, khi mô về tui xách về chiêu đãi hấy, ăn mà k hết 1 bát thì tui bắt đền đó nha!


 17. Hôm nay chị mới có thời gian để đọc câu chuyện thật cảm động về bát mì Tất niên.
  Sắp sang năm mới cũng là thời khắc nớ lại một năm qua, một năm mà như em nói về câu chuyện của chị và anh Mô “là sự kiện thú vị nhất của năm”. Cảm ơn anh Mô, cảm ơn HL, cảm ơn tất cả mọi người trên xóm nhỏ yêu thương đã làm thay đổi cuộc đời chị, nhờ có mọi người mà chị có thể giao lưu, học hỏi, chia sẻ cùng mọi người những chuyện đời thường thật lý thú, và cũng nhờ trang Blog này mà chị có thể hồi tưởng lại một thời tuổi trẻ trong những vần thơ.
  Lời chúc mừng năm mới an khang, mạnh khỏe và hạnh phúc theo phong tục quê hương thứ hai của em lúc này là hơi sớm, nhưng chị cũng muốn giành cho em một tình cảm nồng ấm của tình quê hương, của tình chị em mặc dù với em chị chưa một lần gặp mặt, nhưng qua từng con chữ chị đã cảm nhận ở em một tấm lòng trong sáng, bao dung và nhân hậu, một sự hiểu biết, từng trải quá tuyệt vời.
  Chúc em lời chúc ngọt ngào, tươi vui, toại nguyện mọi điều như mong muốn.


  • Bựa ni đỡ bận hơn chưa chị? chị được nghỉ từ mai trở đi phải không? ngày nghỉ dài thì vai trò làm mẹ lại khiến chị bận rộn hơn hè?Em hy vọng là chị có thể tranh thủ nghỉ ngơi tí chút.
   Đến thời điểm này cũng là thời điểm hơn một năm em có blog chị nờ, từ blog thì 100% là vui và rất vui vì blog là nơi thuần túy cảm xúc và chia sẻ.Em sống xa quê, hàng ngày không dùng tiếng Việt nhưng có blog thì cảm giác là em không thiếu một cái gì hết chị nờ, bởi dùng tiếng Việt để chia sẻ với mọi người đủ mọi thứ-cứ vô blog là thấy xôn xao trong lòng rồi.Từ khi có blog cũng được chứng kiến bao điều thú vị và thật sự cuộc hội ngộ của chị và anh Mô là một trong những sự kiện đó chị nờ. Tưởng chừng như không thể gặp hoặc có gặp thì cũng không thể chia sẻ được gì nhiều nếu là trên thực tế chị hè, vậy mà nhờ mạng, mọi người gặp gỡ chia sẻ những câu chuyện, chung vui với những người bạn mới hàng ngày, hàng giờ…Em học được từ blog rất nhiều chị nờ.
   Em cũng rất vui được gặp chị, chị thật trong trẻo quá đi chị nờ, chừ người như chị hiếm lắm. Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến , chị em mình lại hàng ngày cùng đồng hành với nhau, chia sẻ với nhau trong thế giới tuy rộng mà lại ấm áp, bé nhỏ này chị nhé.


   • Chị sẽ được nghỉ bù vào thứ hai em ạ, nay vẫn đi làm, nhưng nghỉ chị lại không được qua thăm mọi người thật là tiếc em ạ. Bây giờ chị thích đi làm, vì đi làm có thời gian là chị vào được mạng chứ ở nhà anh xã nhà chị có cho chị dùng mạng đâu, mà chiếc điện thoại di động mạng nó chậm lắm em à.
    Mà em cài đặt lại chế độ giống mọi người đi, sao của em và Small chị không thể theo đường linh của em để sang nhà em được. Không qua được chị thấy nhớ và buồn quá.


    • Anh muốn dành thời gian trọn vẹn với chị đó hè?
     thật ra em cũng thích khi chồng con ở nhà thì không vao mạng đó chị nờ, nhưng mà em nhiều khi trốn đó…Cũng biết chắc có khi chồng con buồn vì vắng vợ-mẹ một góc, nhưng sự quyến rũ của bạn bè-của lao xao tiếng quê hương cũng mạnh lắm…
     Thế chị nghỉ ngơi thoải mái đi nha, rồi khi mô đi làm lại thì chị em mình lại 888 với chắc hè!
     2011 hy vọng một năm nhiều tin vui với chị nha!


     • Giờ này chắc bên ấy đã đón giao thừa rồi, chúc em lời chúc tốt lành, an khang, thịnh vượng.
      Tối nay mấy bố con đi chơi hết, có mỗi hai mẹ con ở nhà thôi, thế là chị lại tranh thủ gặp mọi người.
      Cái món Blog ni chị nghiện mất rồi, bây giờ mà bắt cai còn khó hơn cai thuốc lá của mấy anh em Sam nhà em và Trần Phan đó.


 18. trên 2010/12/30 lúc 17:22 | Phản hồi nguyen thanh cong

  Cám ơn bạn Nguyễn thị Phương lan , tuyệt vời lục bát ” đặc sản Nghệ gốc “. Mình là khách mới của Gia Chủ họ HÀ , mới luyện được dòng 2 trang 1 tự điển Nghệ – Việt do Gia chủ truyền đạt : chừ , răng , mô , tê , rứa , nỏ , chộ , ua , ri …
  CHỪ CHỘ ĐƯỢC BÀI NI của O Lan ( xin lỗi trước nếu xưng hô chưa được đúng ) cảm thấy vui vui lắm ! cám ơn O Lan lần NỰA nhé !
  CHỪ phải phạt O Linh thôi ! Đại sứ văn hóa Nghệ Gốc về tay O Lan rồi
  Nhà của O có những người bạn thú vị thật !
  Mến .


  • Anh Công gọi O Lan là đúng rùi đó, O là đại từ nhân xưng rất phổ biến ở xứ Non Xanh Nước Biếc.
   O Lan thực sự là một người rất thú vị đó, anh Công sang nhà O Lan nhởi nì: vangtrencat.wordpress.com


   • Bài thơ đó không phải của tui sáng tác mô các bạn ơi , của Nguyễn Bùi Vợi đó , tui chỉ mượn treo lên để góp vui với các bạn thôi . Các bạn cảm ơn tui đã góp bài thơ để các bạn tham khảo ngôn ngữ xứ Nghệ là được rồi , vậy là thành chỗ quen biết , thỉnh thoảng mời các bạn qua nhà tui uống nác nha .:D


 19. Chào Hn, nhờ Hn chuyển nhời cám ơn của anh giai cú đến chị Ph Lan tác giả bài thơ…diễn nghĩa ngôn ngự quê choa. Khi đọc bài ni anh nhớ ngày xưa thời lính có anh bạn ngài HT đứng lên đọc bài dân ca quê miềng :
  Khi tui chưa đánh thằng Mỹ
  Nghe đồn ngạc đồn xuôi
  Thần sấm Mỹ ra đời
  Bay rách nón rách tơi
  Bay mất trốôc bể nồi…


  • Ua để em đi mời chị Lan sang đọc lời cám ơn của anh cho thêm phần trang trọng hè.
   Bài thơ của anh bạn anh Cú cũng ngộ đó chơ.
   Anh Cú cũng là chuyên gia tiếng Nghệ siêu phàm -em công nhận rứa.


 20. Câu chuyện thật giản dị nhưng vô cùng cảm động Hà Linh à. Năm mới tới rồi đó, tui gửi đến O và gia đình lời chúc an lành Hà Linh nhé.


  • Có những câu chuyện sống mãi với thời gian bởi sự dung dị nhưng thông điệp đại chúng của nó phải không O?
   Đọc thấy ông bà chủ quán hàng năm đều giữ chỗ cho 3 mẹ con người đàn bà không quen mà thấy sự TRAO CHO( give) vô điều kiện một cách giản dị quá chừng O hè.
   Thôi chúng miềng cố gắng vậy.
   Cám ơn O và chúc gia đình O luôn khỏe nha O, mọi sự nhu ý.
   Mong có ngày hội ngộ hè?


 21. trên 2010/12/31 lúc 00:14 | Phản hồi Trịnh Hâm

  Chào HL, đêm giao thừa ngày mai gđ HL có ăn tô mì truyền thống đó không?
  Chúc gia đình HL sang năm mới gặp nhiều may mắn, bình an hạnh phúc .
  HL tiếp tục viết nhiều bài hay cho TH đọc với nhé.


  • Chào anh Trịnh Hâm( nhưng chắc chắn là cực kì thú vị)!
   Nhà HL đã chuẩn bị sẵn sàng cho bát mì đó rồi anh Trịnh à.
   HL rất vui và bất ngờ khi được anh Trịnh ghé thăm.
   Sang năm mới 2011 HL kính chúc anh và gia đình thật khỏe, luôn bình an và thành công!


   • trên 2010/12/31 lúc 22:17 | Phản hồi Trịnh Hâm

    HL ơi TH là chi chớ không phải anh. HL nhớ kể chuyện đón tết ở NB cho TH nghe với nhé.Một lần nữa chúc mừng năm mới HL và GĐ an lành và hạnh phúc.


    • Dạ cám ơn anh Trịnh nhiều nhiều.
     Anh Trịnh tới thăm blog của HL vào những thời khắc cuối cùng của năm cũ-âu cũng như là món quà quý mà HL nhận được báo những điều may mắn tốt lành của năm mới.


 22. Năm mới bình yên !


  • Năm 2010 khép lại rực rỡ anh hè?
   Năm 2011 lại viết tiếp những khúc vui tươi, hoành tráng nha anh chị!
   Kính chúc anh chị dồi dào sức khỏe, mọi dự định thành công.


 23. Chúc chị HL và gia đình năm mới bình an hạnh phúc nhé.


  • Ua đồng chí Phay Van,

   Cám ơn anh Phay Van nhiều nha.
   Năm 2011 chúc cho mọi dự định của anh thành hiện thực( mà cụ thể có ngày gặp và đàm đạo với đồng chí Cua Đồng), chúc anh và gia đình luôn khỏe, bình an.
   Cầu Chúa ban phước lành cho anh!


 24. Trời ơi, năm mới đến rồi à! huhu, vậy là mình lại già thêm 1 tuổi, buồn quá! hôm qua sinh nhật của chồng em, chúng em cứ trêu nhau “buồn, bữa nay cứ đến sinh nhật là xin chia buồn” :).
  Nhưng mà dù sao đó là điều ko ai tránh khỏi nên phải chấp nhận và vui thôi chị hè? năm mới đến rồi, chúc chị và gia đình an khang thịnh vượng nhe!


  • Ui chời O nói rứa là tui cũng buồn lắm đó nha, tui nỏ thích sinh nhật mô!huhhuhu
   Cám ơn Bé năm ni khi mô cũng nhiệt tình với chị hí, năm sau Bé có em bé chắc sẽ “khan hiếm” thời gian lướt nét hơn rùi.
   2011 thì chị chúc Bé và anh xã thành công đại thành công, làm việc gì hiệu quả việc nấy nha!


 25. trên 2010/12/31 lúc 11:05 | Phản hồi ng ngoai pho

  kính chúc quý khách và gia chủ Hà Linh một tết dương lịch vui, đẹp và yên lành.


  • Ua anh nguoingoaipho nhưng là anh trong nhà!
   Năm 2011 sắp tới, HL kính chúc anh và gia đình đón Tết vui xuân thiệt là hào hứng.
   Kính chúc anh và toàn gia đình năm mới luôn thành công, nhiều điều tốt lành, luôn vui mạnh nhé.
   Cám ơn anh năm nay đã luôn tận tình chia sẻ với HL.


 26. Truyện này hay thật.
  Cuộc đời như dòng sông có hay dòng chảy, dòng trong dòng đục cứ luôn song hành.
  Ai cũng rưng rưng khi chứng kiến những tấm lòng nhân hậu chất phác (đâu có vất vả gì?), thấy cuộc đời đáng sống hơn, thấy mình muốn tốt hơn.
  Thế nhưng ngay hôm sau chính mình lại cũng có thể làm điều ác, chính mình lại mong muốn làm tổn thương người khác. Vì răng? Phải chăng vì cái ác cũng đem lại niềm vui?


  • Truyện dung dị mà sâu sắc anh Chương hè?
   Dạ em xin lãnh hội ý kiến sâu sắc của anh Bí thơ..cuộc sống-vạn vật hầu như cái gì cũng có 2 mặt anh hè, con người cũng thế có cái ưu-cái khuyết…Nhiều khi ta không thể cư xử tuyệt vời bởi còn những xúc cảm, những tác động bên ngoài nựa anh hè? nhưng em tin là khi con người thực sự có tâm( như quê ta hay nói để chỉ người có lòng nhân hậu) thì em nghĩ cho dù có cư xử không phải lúc nào đó , nhưng sẽ có lúc người ta nghĩ lại và cư xử đúng như cần phải thế…
   EM nghĩ về góc độ nào đó có những người thì làm nguwofi khác tổn thương, đau khổ cũng mang lại cho họ niềm vui thật chớ anh!
   Toàn thể chúng ta hướng về DH thành công tốt đẹp anh Bí thơ hè!
   Năm 2011 sắp tới rùi, em chúc anh Bí thơ và gia quyến một năm thành công về kinh doanh, dồi dào sức khỏe và tràn ngập yêu thương!


 27. Năm mới chúc gia đình nhỏ của Hà Linh luôn hạnh phúc và ngày nào cũng ngập tràn niềm vui .


  • Dạ chị và gia đình( đại gia đình bên nớ+nhà Ngọc bên Đức) cũng vậy nha,các cháu hay ăn chóng lớn, bà ngoại ngày càng trẻ trung, xinh tươi…
   Cứ vô nhà chị là thích rùi, ngắm con cháu sum vầy, đoàn kết, vui vẻ là thích chị nờ..
   Em đang đọc 3 người lính ngự lâm chị nì, đọc như mới ấy chị nờ!


 28. trên 2010/12/31 lúc 14:43 | Phản hồi nguyen thanh cong

  Ý kiến của bạn Hồng Chương thật sâu sắc ! Mỗi người trong chúng ta cần soi rọi lại và nên nghiêm khắc với bản thân mình hơn !
  cảm ơn lời bình ngắn gọn , rất súc tích , đáng học hỏi cùa bạn .

  Chủ nhà ơi , ngôi nhà của Bạn đúng là nơi chia sẻ và học hỏi đầy thú vị !

  Năm Mới chúc Gia chủ : AN KHANG HẠNH PHÚC !

  Mến .


  • Anh Công,
   Năm mới 2011 chúc anh và gia đình mạnh khỏe, công việc
   hanh thông, hiệu quả như ý muốn nha.
   Vâng em nghĩ là không phải lúc nào chúng ta cũng cư xử được hoàn hảo cả, nhưng quan trọng là biết tự hoàn thiện mình ngày mỗi ngày anh nhỉ?
   Anh Hồng Chương anh ấy có trọng trách rất lớn lao, và là đầu tàu gương mẫu cho chúng em noi theo đó anh ạ.


 29. Hà Linh ơi…
  Chúc mừng năm mới HL cùng gia đình nhé.


  • Ua anh Lạc Dân, lâu ngày hè? Anh khỏe mạnh không?
   Công việc thế nào? Bên anh đang mùa hạ phải không?
   Năm 2011 chúc anh và gia đình quan trọng là luôn khỏe nha, khỏe mới có thể làm được mọi việc và gặt hái thành công phải không anh?


 30. Năm mới, em chúc chị luôn có một “bát mì” đầy đặn 😀


 31. Năm mới sắp đến rồi, chắc giờ này halinh đang vui lắm. Bác LM chúc halinh và gia đình đón năm mới thật đầm ấm, hạnh phúc!
  PS: Bác LM đang bận, chưa thể trở lại blog được.


  • Bác Lê Mai bận rộn vậy mà vẫn dành thời gian ghé thăm HL, cảm ơn bác thật nhiều ạ.
   KÍnh chúc bác cùng gia đình vui mạnh và nhiều thành công.


 32. Hạnh phúc và mạnh khỏe nhe con O !
  Chúc các cháu tui chóng lớn và trưởng thành.


  • Anh có tổ chức đón năm mới bên nớ không?
   Anh khỏe chứ!
   Em chúc anh đạt được những mong mỏi, dự định trong năm nay.
   Chúc cháu tui chóng bình phục.


 33. trên 2011/01/01 lúc 00:03 | Phản hồi Trà Hâm Lại

  CHÚC CHỦ NHÀ VÀ GIA QUYẾN MỘT NĂM TRÀN ĐẦY SỨC KHỎE VÀ THÀNH ĐẠT !


  • Dạ cám ơn anh chị Trà!
   Năm nay em cũng đón tin vui từ nhà anh đó, khi mô có cháu ngoại thì nhớ chụp hình baby xinh xinh nha anh!


 34. Em chúc chị và gia đình một năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc!


  • À nàng” phù thủy ngôn ngữ” của chị đó à?
   “Năm này hơn hẳn mọi năm qua ” nha em!
   Chúc “nàng phù thủy” đáng yêu ngày càng sáng tác hăng say!
   Thơ của em được nhiều người yêu thích lắm đó !


 35. trên 2011/01/01 lúc 01:26 | Phản hồi Dạ Thảo

  Chúc chị iu cùng gia đình một năm mới tràn đầy hứng khởi, may mắn và luôn tràn ngập tiếng cười!
  [gigya width="400" height="200" src="http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRnaF1AymKt8spNr_tE2dG7zAKCoZH4Jv00NQ2phH-CvkWwLYYF" ]


  • Rùi cám ơn Út nhiều, chị đang dõi theo từng bước đi của Út đây. Út tràn đầy nghị lực và tình yêu cuộc sống của chị hè!


 36. CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2011!

  NGAY SAU GIAO THỪA…


  • Ua anh Dan Choa, mời anh vô, mời anh vô..
   Anh có mần miếng trù cho ấm bụng, đỏ mui không? hay là mời anh chén rượu sủi tăm nì!


 37. NĂM MỚI HẠNH PHÚC ĐÂY NHÀ O nhé!


 38. Chuỵện của Hà Linh sưu tầm hay lắm.
  Nếu là mình đoạn kết sẽ có thêm đoạn này.

  “Tất cả tràn đầy xúc động đứng lên bước lại quây quần và cung kính cảm tạ lẫn nhau. Xong đâu đấy cả ba người ngồi xuống bàn và họ chỉ ăn chung một một bát mì cho dù ông chủ quán có nhã ý tặng thêm cho ba người hai bát nữa. Cả ba mẹ con cùng ngồi ăn bát mỳ một cách ngon lành trong tiếng vỗ tay chúc mừng của các vị khách”

  Chúc Hà Linh một năm mới vui vẻ và hạnh phúc.


  • Cái kết đẩy cao trào lên cao độ anh Vanthanhnhan nhỉ?
   Đọc đến đoạn kết nước mắt rưng rưng…
   Cám ơn anh đã ghé qua và để lại lời chúc, năm nay em cũng sẽ cố gắng!


 39. Mình ít khi lang thang đi chơi (“chỉ nên đến chỗ quen biết thôi”, vợ luôn luôn dặn dò kỹ như thế mỗi khi ra khỏi nhà) hôm nay vợ vắng nhà không có ai nhắc nhở bèn lang thang “đi loanh quanh” xem đời có “mỏi mệt” không ai ngờ lọt vào nhà Halinh, may thế.

  Dù có hơi muộn nhưng vẫn còn hơn không, sang năm mới 2011 chúc Halinh một năm mới vui tươi, trẻ trung, hạnh phúc tràn đầy và thực hiện thật tốt khẩu hiệu ” nuôi con khỏe, dạy chồng ngoan”.

  Năm mới “mừng tuổi” Halinh một thực đơn về gân bò nữa nhé:

  Gân bò ngâm nước mắm

  Nguyên liệu:

  500 g gân bò
  10 tép tỏi cắt lát
  1 nhánh gừng
  2 củ hành tím cắt lát
  2 quả ớt, 100ml nước mắm, 100g đường

  Cách làm:

  Gân bò rửa sạch, luộc chín, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn. (khi hầm nên cho ít gừng đập giập và bột canh vào nước luộc cho miếng gân khi chín đậm đà. Nếu không có thời gian thì hầm gân bò bằng nồi áp suất cho nhanh, gân thăn thì hầm khoảng 10-12 phút, gân đầu bắp 15-17 phút là vừa (tính từ khi có hơi thừa xì ra ở van nồi).
  Tỏi, hành tím, ớt cắt lát mỏng, gừng thái chỉ.
  Nấu tan đường với nước mắm, để nguội.( nấu cho vừa tan đường đừng để đường cháy lên màu như nước hàng, tùy theo thích ăn ngọt thì pha nhiều đường, tỷ lệ 1 nước mắm, ½ đường là vừa)
  Xếp thịt vào bát thủy tinh hoặc bát nhựa, cho tỏi cắt lát và gừng, ớt vào, cho nước mắm đường trộn đều vào rồi đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh ngâm. (Ngâm ít nhất 2 ngày cho nước mắm đường ngấm thì dùng mới ngon.)
  Khi dùng bày ra đĩa, ăn kèm với hành tím cắt lát và rau sống, rau thơm.


  • Cám ơn anh Tata, món ni chắc chắn em sẽ làm sớm. Mai đi chợ mua gân về làm luôn, bên ni con bò to lắm anh nờ, nên gân đuôi thì không có mà gân họ lọc từ các tảng thịt đó, chắc phải chuốt hết mỡ và rẻo thịt nạc dính vào anh nhỉ?
   Làm xong ra kết quả thì nhất định chụp ảnh báo cáo.
   Món Sốt vang thì em vẫn chưa làm được…


   • To @halinh:

    Không phải là gân đuôi mà là gân đầu bắp – ở hai đầu của mỗi cái cơ bắp của con bò thường có một đoạn gân (đuôi không có gân mà đuôi thì chế biến món khác)


 40. Gần Tết, tâm trạng cứ kỳ kỳ, buồn buồn chứ không vui gì, ko biết có ai giống em không?
  Ng nghèo sợ Tết lắm.
  Em cũng sợ Tết? Sợ phải đọc những bản tổng kết toàn chuyện buồn/xấu hơn là vui. Sợ phải đọc những chuyện thưởng Tết không có cho thày cô giáo.
  Mai em lại lên đường.Comments RSS

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: